GIỚI THIỆU
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
  Số người đang online: 35
  Số lượt truy cập: 486104
  QUẢNG CÁO
  BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG SUY DINH DƯỠNG CHO TRẺ THÁNG 10 19/10/2019 8:30:58 CH
  Nhân viên dinh dưỡng xây dựng thực đơn phù hợp theo mùa thay đổi theo tháng, phù hợp với tiền ăn của trẻ, nhằm đáp ứng với nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Cách tính định lượng xuất ăn/trẻ, cách chia sao cho đủ lượng. Cách chọn và thay thế thực phẩm phù hợp với nguồn thực phẩm có sẵn ở địa phương, cách tính chi tiết khẩu phần ăn, điều chỉnh các chất dinh dưỡng nói chung và tỉ lệ các chất dinh duỡng trong ngày, đảm bảo cân đối đủ chất.

  1. Nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng cho trẻ:

  - Trẻ sinh non.

  - Trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai: trẻ sinh đủ tháng nhưng có cân nặng sơ sinh < 2.500g.

  - Trẻ bị dị tật bẩm sinh.

  - Trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài.

  - Trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa.

  - Trẻ bị còi xương.

  - Trẻ được nuôi dưỡng không hợp lý như cung cấp các chất dinh dưỡng trong thức ăn bị thiếu hụt, nhất là các chất proteine.

  2. Biểu hiện của suy dinh dưỡng:

  - Không lên cân hoặc giảm cân

  - Không phát triển chiều cao

  - Teo mỡ ở cánh tay, thịt nhão.

  - Teo nhỏ: mất hết lớp mỡ dưới da bụng.

  - Da xanh, tóc thưa rụng dễ gãy, đổi màu.

  - Ăn kém, hay bị rối loạn tiêu hóa: ỉa phân sống, ỉa chảy hay gặp...

  3. Cách phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ:

  - Chǎm sóc ǎn ung ca ph n có thai để đạt mc tǎng cân 10-12 cân trong thi gian có thai. Khám thai ít nht 3 ln, tiêm đủ 2 mũi phòng un ván.

  - Cho trẻ bú sớm trong nửa giờ đầu sau khi sinh, bú hoàn toàn sữa mẹ trong 4 tháng đầu và tiếp tục cho bú đến 18-24 tháng.

  - Cho trẻ ǎn b sung (ǎn sam, dm) t tháng th 5. Tô màu đĩa bt, tǎng thêm cht béo (du, m, lc, vng). ǎn nhiu ba.

  - Thực hiện phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng: Phụ nữ có thai uống viên sắt/ acid folic hàng ngày. Trẻ em 6-36 tháng uống vitamin A liều cao 2 lần một nǎm. Phòng chng các bnh nhim khun (tiêu chy, viêm đường hô hp). Thc hin tiêm phòng đầy đủ. Chǎm sóc và nuôi dưỡng hp lý tr b bnh.

  - Phát triển ô dinh dưỡng trong hệ sinh thái VAC (vườn, ao, chuồng) để có thêm thực phẩm cải thiện bữa ǎn gia đình. Chú ý nuôi gà, vt để trng, trng rau ngót, đu đủ, gc.

  - Phấn đấu bữa ǎn nào cũng có đủ 4 món cân đối. Ngoài cơm (cung cp nǎng lượng), cần có đủ 3 món: rau quả (cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ); đậu phụ, vừng lạc, cá, thịt, trứng (cung cấp chất đạm, béo) và canh cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bổ sung giúp ǎn ngon ming.

  - Thực hiện vệ sinh môi trường tốt, dùng nguồn nước sạch, tẩy giun theo định kỳ, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện; đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

  - Thực hiện gia đình hạnh phúc, có nếp sống vǎn hoá, nǎng động, lành mnh. Cần thường xuyên cho trẻ ra ngoài trời, lợi dụng điều kiện tự nhiên, hít thở không khí trong lành, thường xuyên tắm nắng cho trẻ để tăng cường thể chất.

  4. Biện pháp thực hiện phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ:

  a) Đối với phụ huynh:

  + Cần quan tâm theo dõi, gần gũi trẻ, chăm sóc trẻ chu đáo, thường xuyên động viên, khích lệ cho trẻ ăn hết xuất, điều chỉnh chế độ ăn, chú ý thức ăn bổ sung, tăng lượng ăn tinh bột, các món xào, rán có nhiều mỡ, uống thêm sữa và nước hoa quả…

  + Điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, hạn chế ăn: Bánh kẹo, đường mật, kem, sữa đặc có đường, sữa béo, các món ăn quay, xào, rán. Ăn nhiều rau xanh, quả ít ngọt, ăn điều độ, không ăn quá no không bỏ bữa, không bị quá đói, ăn nhiều vào bữa sáng, giảm nhẹ vào chiều tối, không nên ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ.

  + Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể lực như: chạy, nhảy dây, đá bóng, leo cầu thang, đi bộ, bơi lội), lao động tự phục vụ, giúp đỡ bố mẹ, cô giáo và các bạn giúp trẻ ăn ngon miệng, nghỉ ngơi thoải mái đảm bảo đủ thời gian ngủ.

  + Hạn chế xem ti vi, video, trò chơi điện tử.

  + Phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe cho trẻ trước và sau ốm.

  b) Đối với nhà trường:

  + Thường xuyên theo dõi cân nặng, chiều cao, khẩu phần ăn hàng ngày và hoạt động của trẻ.

  + Theo dõi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thực hiện tốt chế độ lưu mẫu thức ăn hàng ngày.

  + Giáo viên cần có biện pháp chăm sóc riêng cho trẻ bị suy dinh dưỡng như: trong giờ ăn của trẻ giáo viên phải luôn động viên khuyến khích trẻ ăn hết xuất. Kiên trì tập cho trẻ ăn dần các loại thức ăn khác nhau một cách thoải mái…

  + Nhân viên dinh dưỡng xây dựng thực đơn phù hợp theo mùa thay đổi theo tháng, phù hợp với tiền ăn của trẻ, nhằm đáp ứng với nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Cách tính định lượng xuất ăn/trẻ, cách chia sao cho đủ lượng. Cách chọn và thay thế thực phẩm phù hợp với nguồn thực phẩm có sẵn ở địa phương, cách tính chi tiết khẩu phần ăn, điều chỉnh các chất dinh dưỡng nói chung và tỉ lệ các chất dinh duỡng trong ngày, đảm bảo cân đối đủ chất.

  Tân Thủy, ngày 4 tháng 10 năm 2019

  Người thực hiện                     

  Nhân viên y tế

  Nguyễn Thị Thiêm
  TÌM KIẾM


  Hỗ trợ trực tuyến
  Dương Thị Thúy Hà
  Dương Thị Thúy Hà
  Đỗ Thanh Hương
  Đỗ Thanh Hương
  Quản trị Website
  Quản trị Website
  ĐĂNG NHẬP

  Tên đăng nhập
  Mật khẩu
  HÌNH ẢNH
  LIÊN KẾT WEBSITE


  TRƯỜNG MẦM NON TÂN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
  Điện thoại: 0232.3959513 - Email: mntanthuy@lethuy.edu.vn
  Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com