GIỚI THIỆU
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
  Số người đang online: 11
  Số lượt truy cập: 486104
  QUẢNG CÁO
  Bài 2: Phát triển trí tuệ cho trẻ 3-5 tuổi 17/12/2018 10:18:52 SA
  Bạn luôn mong muốn bằng cách nào đó phát triển trí tuệ cho trẻ. Nhưng bạn chưa biết phải làm sao để phát triển trí tuệ cho bé. Việc đó luôn là mong muốn và là mối bận tâm của nhiều cha mẹ hiện nay. Vì ai cũng mong muốn con mình phát triển, thông minh. Vậy dưới đây là những gợi ý tuyệt vời cho bạn, giúp bạn nuôi dạy con thông minh.

  1712b02.jpg

   (Phát triển trí tuệ cho trẻ 3-5 tuổi bằng cách giao tiếp với trẻ đúng cách)


  Trẻ giai đoạn 3-5 tuổi bắt đầu thể hiện tính tò mò của bé qua hàng trăm câu hỏi dành cho bố mẹ. Những câu hỏi của trẻ thông thường được bắt đầu từ cụm từ “Tại sao”.

  Vì còn nhỏ, trẻ chưa phát triển trí tuệ toàn diện nên ban đầu trẻ thường hỏi bố mẹ bằng những câu hỏi dài ngoằng, không đúng trọng tâm. “Chỉ là vì con chưa hiểu biết nhiều thôi mà”. Dần dà những câu hỏi của con trở nên ngắn gọn và súc tích hơn nhiều.

  Khi trẻ hỏi bạn nên giải thích cho trẻ biết. Nhưng không phải là giải thích theo kiểu dài dòng, cao siêu, bởi nếu dài quá trẻ sẽ không chú ý câu nói của bạn nữa mà làm lơ bạn và nhìn những sự vật khác. Vì vậy bạn hãy trả lời một cách thật ngắn gọn theo kiểu: “Vì như thế sẽ tốt cho con”, “Vì nhờ vậy mà con không bị đau”,…Những câu nói như thế này sẽ tác động đến trẻ hiệu quả hơn rất nhiều.

  Nếu bạn gặp một câu hỏi vô cùng khó khăn từ trẻ như “Vì sao mặt trời lại chiếu sáng hả mẹ”, hay “Vì sao con chó nhà mình không chịu nói chuyện với con”,…thì bạn sẽ làm thế nào? Cách tốt nhất hãy nói với trẻ “Mẹ không biết rõ, hãy để mẹ mua sách về mặt trời, con chó để mẹ và con cùng tìm hiểu nhé”. Như vậy bạn vừa thỏa mãn câu hỏi của con lại có thể kích thích trí tò mò, phát triển trí tuệ cho trẻ tốt hơn.

  Một điều cần lưu đặc biệt lưu ý đó là dù bạn có bận tới mức nào cũng nên dành thời gian quan tâm và giải thích cho con hiểu những vấn đề bé thắc mắc. Hãy xem những câu hỏi của trẻ là tốt và nghiêm túc trả lời. Như vậy, bạn vừa giúp phát triển trí tuệ cho trẻ lại vừa cho con cảm nhận bé luôn được tôn trọng.

  Khi một đứa trẻ 3 tuổi phải đối mặt với những thách thức của việc học hỏi một cách cụ thể, bố mẹ sẽ nhận ra được lý do trẻ chỉ thường chỉ quan tâm giải quyết đơn lẻ một vấn đề. Trẻ vẫn chưa thể xem xét một vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau và trẻ vẫn chưa thể giải quyết được nhiều vấn đề nảy sinh cùng 1 lúc. Ví dụ, nếu như bố mẹ lấy 2 cái ly cùng thể tích, một cái lùn nhưng rộng hơn, cái còn lại cao nhưng hẹp hơn, bố mẹ đổ cùng 1 lượng nước như nhau vào 2 ly, khi trẻ nhìn vào, trẻ sẽ cho rằng cái ly cao đựng nhiều nước hơn vì mực nước của nó cao hơn. Thậm chí dù cho bố mẹ có giải thích và cho trẻ theo dõi quá trình bố mẹ lấy cùng 1 lượng nước như nhau để đổ vào ly, thì trẻ vẫn sẽ không thay đổi suy nghĩ của mình.

  Theo lý luận của trẻ ở độ tuổi này thì cái ly cao “to hơn” bơi vì lượng nước đựng trong đó cao hơn cái ly thấp. Cho tới khi trẻ được khoảng 7 tuổi thì lúc đó trẻ mới có thể hiểu được rằng lúc đó mình chỉ đánh giá vấn đề ở một khía cạnh về chiều cao, mà không xét đến chiều rộng, chính do vậy mới dẫn đến kết luận sai lầm.

  Lúc được khoảng 3 tuổi, định nghĩa về thời gian của trẻ ngày càng rõ ràng hơn. Lúc này, trẻ đã có thể hiểu được thói quen và những việc hằng ngày mình phải làm, mặt khác cũng tò mò tìm hiểu những việc hằng ngày của người khác. Ví dụ như trẻ có thể háo hức chờ chú đưa thư tới nhà mỗi ngày nhưng lại cảm thấy khó hiểu khi rác chỉ được dọn 1 ngày trong tuần. Trẻ lúc này cũng có hiểu được có vài ngày đặc biệt trong tuần như sinh nhật hay ngày lễ, chúng thường diễn ra mỗi 1 lần trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, thậm chí khi trẻ có thể nói cho bạn biết chính xác hiện tại trẻ bao nhiêu tuổi thì lúc này trẻ vẫn chưa hiểu được ý nghĩa thực sự về độ dài của một năm.

  Khi trẻ tròn 4 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu được tìm hiểu những khái niệm cơ bản. Những điều này sẽ còn được nhắc lại và dạy chi tiết hơn khi trẻ đến trường. Ví dụ, lúc này trẻ đã biết được một ngày sẽ được chia ra làm 3 buổi chính: sáng, trưa và chiều tối, bên cạnh đó còn hiểu được mỗi năm có các mùa khác nhau. Vào thời điểm trẻ được 5 tuổi và bắt đầu đi học mẫu giáo, trẻ sẽ nhận biết được vài ngày trong tuần và biết rằng một ngày thì được tính bằng giờ và phút. Trẻ lúc này còn được tiếp xúc với việc học đếm, học bảng chữ cái, kích thước (to, nhỏ,…) và tên của các loại hình học (vuông, tròn,…)


  1712b03.jpg

   (Giúp trẻ phát triển trí tuệ qua các trò chơi)


  Lời khuyên giúp phát triển trí tuệ cho trẻ từ 3-5 tuổi:

  – Đưa trẻ đi dạo nhiều hơn, đi chơi và thăm quan nhiều hơn như cho trẻ đến vườn bách thú, viện bảo tàng, khu vui chơi,…để trẻ được giao lưu với nhiều bạn bè và mở rộng vốn kiến thức về thế giới của trẻ.

  – Khuyến khích trẻ thể hiện tài năng của trẻ và luôn tạo môi trường để con có thể phát huy hết khả năng đó. Ví dụ: trẻ thích vẽ tranh thì ngoài việc mua giấy bút cho trẻ tập vẽ, bạn cũng nên đưa trẻ đến các khu triển lãm tranh ảnh để phát huy khả năng sáng tạo của trẻ và phát triển trí tuệ của trẻ.

  Nếu ở độ tuổi này bạn có thể giúp trẻ phát hiện được khả năng của trẻ thì việc đến trường sẽ luôn là điều mới lạ, thú vị với trẻ mà trẻ không phải lo sợ mỗi lần tới trường.

  – Càng lớn trẻ càng đặt ra nhiều câu hỏi khó với bạn hơn, hãy luôn để trẻ thấy bạn đã nỗ lực hết sức để trả lời câu hỏi của trẻ. Đừng trả lời hết cũng đừng trả lời quá chi tiết mà hãy để lại một phần nào đó để trẻ thấy thắc mắc và phải tìm hiểu bằng được. Đó chính là cách để bạn kích thích trí tuệ cho trẻ.

  – Hãy mua và cho trẻ đọc thật nhiều những cuốn sách hay. Trong gia đoạn này 2 cuốn sách bạn nên cho trẻ đọc nhiều chính là về tình yêu thương gia đình và sách về khoa học.

  Ở trên là những gợi ý giúp bạn nuôi dạy con thông minh hơn và giúp con bạn phát triển trí tuệ tốt nhất. Chúc bạn thành công!

  TÌM KIẾM


  Hỗ trợ trực tuyến
  Dương Thị Thúy Hà
  Dương Thị Thúy Hà
  Đỗ Thanh Hương
  Đỗ Thanh Hương
  Quản trị Website
  Quản trị Website
  ĐĂNG NHẬP

  Tên đăng nhập
  Mật khẩu
  HÌNH ẢNH
  LIÊN KẾT WEBSITE


  TRƯỜNG MẦM NON TÂN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
  Điện thoại: 0232.3959513 - Email: mntanthuy@lethuy.edu.vn
  Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com