Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2024 đang đến gần là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu..
Tết Nguyên đán Quý
Mão năm 2024 đang đến gần là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất
là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các
loại hạt có dầu... Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực
phẩm, nếu không kiểm soát tốt, thực phẩm không an toàn sẽ trà trộn làm tăng
nguy cơ gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Theo thống
kê của Bộ Y tế trên cả nước từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 56 vụ ngộ độc thực
phẩm với 1.526 người bị ngộ độc trong đó có 5 người tử vong…Nguyên nhân là do
môi trường ngày càng bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến vật nuôi và cây trồng; do lượng
tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản trong rau, quả, tồn dư thuốc
thú y trong thịt gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm; nguồn thực phẩm cung
cấp cho các bếp ăn tập thể khó kiểm soát, trên thị trường xuất hiện nhiều mặt
hàng thực phẩm có chứa phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng, thực phẩm bảo
quản không đúng cách, thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm
không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng trà trộn gây mất VSATTP, ảnh hưởng
đến sức khỏe của cộng đồng.
Để đảm bảo an toàn
thực phẩm gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Trường
Mn Tân Thủy gửi tới cán bộ giáo viên, nhân viên,quý phụ huynh… hãy thực hiện
tốt một số các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo ko có ngộ độc thực
phẩm xảy ra với các cháu .
Cụ thể như sau:
Rửa tay sạch bằng xà
phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước và sau khi ăn, uống nước
đã đun sôi để nguội hoặc đã qua thiết bị tinh lọc, thức ăn chín để quá bữa, quá
giờ phải được bảo quản lạnh dưới 100C, phải được hâm lại kỹ; che đậy thực phẩm
để tránh côn trùng và các động vật khác. Thức ăn để sau 3 ngày không nên ăn vì
không còn giá trị dinh dưỡng, rất dễ có nguy cơ lên men, tiềm ẩn nguy cơ bị ngộ
độc. Các dụng cụ chế biến thực phẩm như: dao, thớt, đũa, thìa, que gắp cần phải
được khử trùng trước khi chế biến thực phẩm, rau, củ, quả tươi, đặc biệt là
thức ăn sống phải được ngâm kỹ rồi rửa lại vài lần bằng nước sạch hoặc dưới vòi
nước chảy.
Khi đi mua hàng người dân hãy cảnh giác và
thực hiện các nguyên tắc khi mua hàng “Nói không với thực phẩm trôi nổi” trên
thị trường, không mua những thực phẩm mà trên sản phẩm không ghi rõ tên sản
phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử
dụng.
Các bậc phụ huynh nhắc nhở con em mình thực
hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời giáo dục con em
mình không nên ăn uống ở các hàng quán ngoài đường không đảm bảo vệ sinh an
toàn thực phẩm.
Đối với các cửa hàng, cơ sở kinh doanh ăn
uống, cần thực hiện tốt một số việc sau:
Người chế biến thức
ăn, đồ uống, phục vụ ăn uống cần lựa chọn kỹ càng các loại thực phẩm trước khi
chế biến cho khách. Thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không sử
dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng.
Nghiêm cấm việc sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc, không nằm trong danh mục
được phép sử dụng, phải đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến, tiếp xúc trực
tiếp với thức ăn, thực phẩm, khách hàng.
Không bắt tay, hạn
chế tiếp xúc với khách hàng (nếu có thể), giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc
trực tiếp với khách hàng. Khu vực chế biến thức ăn, đồ uống phải có nơi rửa
tay, đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay cho người sơ chế,
chế biến thực phẩm, đồ uống.
Đối với người ăn uống, yêu cầu phải rửa tay
sạch bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước và sau khi
ăn uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn
uống. Đảm bảo khách hàng không dùng chung các đồ dùng như cốc, chai nước, khăn
tay…
Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển
đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong
suốt quá trình vận chuyển.
Không được sử dụng
trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, lối đi chung để chế biến, sản xuất
kinh doanh thức ăn đường phố.
Đối với các cửa hàng kinh doanh thực phẩm
tươi sống:
Mua nguồn thực phẩm
phải qua chứng nhận kiểm dịch, đảm bảo an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm của
cơ quan y tế, Thú y; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp, đảm bảo thực phẩm
không bị hỏng, biến đổi chất. Các cơ sở kinh doanh động vật giết mổ không được
phép bán các loại động vật chưa được kiểm chứng của cơ quan y tế ra bên ngoài;
giữ gìn vệ sinh nơi sơ chế thực phẩm.
Vì một cái tết sum vầy an toàn đề nghị toàn
thể chúng ta thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.