GIỚI THIỆU
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
  Số người đang online: 5
  Số lượt truy cập: 271608
  QUẢNG CÁO
  NHỮNG CÂU HỎI NÊN HỎI BÉ VỀ MỘT NGÀY HỌC Ở TRƯỜNG 12/17/2018 10:05:24 AM
  Mẹ đừng hỏi: “Hôm nay con đi học có vui không?” Bởi vì nếu hỏi con như thế, chắc chắn bố mẹ sẽ không bao giờ có câu trả lời mà bản thân mong muốn về một ngày đi học của con. Năm học mới vừa bắt đầu, bố mẹ nào cũng luôn muốn biết chuyện gì đã thực sự xảy ra với con, con đã trải nghiệm những gì trong một ngày đi học. Tuy nhiên, phần lớn các bố mẹ đều đón con với một câu hỏi chuẩn bị sẵn: “Hôm nay đi học có vui không con?” – một câu hỏi chung chung như vậy thường khiến hầu hết mọi đứa trẻ bối rối. Vì thế, hãy hỏi con những câu hỏi cụ thể và gần gũi hơn để trẻ dễ dàng chia sẻ những cảm xúc về một ngày đi học của mình.

  - Điều gì khiến con vui nhất hôm nay?

  Đây là một câu hỏi mà con sẽ cho bạn biết rất nhiều thông tin về một ngày ở trường. Đây là cũng câu hỏi bé vui vẻ trả lời vì được chia sẻ những điều tốt đẹp cho mẹ nghe. Bạn có thể sẽ nghe con kể về những người bạn trong lớp học hoặc con đã hạnh phúc thế nào khi vượt qua một bài kiểm tra khó. Hãy đặt câu hỏi kiểu này và xem bé nhà bạn tỏ ra thích thú trả lời như thế nào nhé.

  - Hôm nay điều gì khiến con không vui?

  Con bạn có thể không thích trả lời câu hỏi này nhưng nó lại rất hữu ích cho bạn, bởi nó có thể cung cấp cho bạn những tin sốt dẻo cần thiết. Nhờ câu hỏi như này bạn có thể biết liệu có gì đó không ổn với con khi ở trường hay không. Và qua đó, bé cũng có thể chia sẻ mình đang phải vật lộn với khó khăn hay gặp rắc rối gì. Đây không phải là dạng câu hỏi nên đưa ra hàng ngày, nhưng nó sẽ phát huy tác dụng vào một dịp nào đó.

  - Con ngồi ăn trưa với bạn nào?

  Đây là một trong những câu hỏi các mẹ nên hỏi con mình thật nhiều. Nó cho phép bạn biết con mình đang có vị trí nào trong “xã hội thu nhỏ” của trường học. Các con có làm quen với những người bạn mới? Các con có thay đổi nhiều bạn bè? Có phải con đang gặp khó khăn trong việc hòa nhập với các bạn khác không?

  - Bài tập về nhà hôm nay dễ hay khó?

  Đây là một câu hỏi chỉ nên thỉnh thoảng đưa ra thôi. Câu hỏi này cho phép bạn biết tình hình học tập của con thế nào, ít nhất là từ quan điểm của các bé. Nếu bạn không hỏi, con bạn có thể nghĩ rằng không nhất thiết phải cho bạn biết con đang thực sự phải giải quyết những khó khăn gì trong học tập. Không chỉ vậy, qua câu hỏi này bạn cũng tìm cách cố gắng duy trì cách thức học tập đúng đắn cho con em mình ở trường.

  - Thầy/ cô giáo hôm nay thế nào hả con?

  Nếu muốn biết về mối quan hệ giữa con và giáo viên, tốt hơn hết bạn hãy đặt câu hỏi trực tiếp về người dạy của bé. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý để xem mối quan hệ thầy trò của bé có tốt đẹp hay không. Nếu con trả lời rằng giáo viên của bé vui tính, thân thiện thế nào hoặc có một dự án thú vị sắp được thực hiện ra sao, đó là dấu hiệu tốt. Nhưng nếu khuôn mặt con đột nhiên sầm lại hoặc bé dường như không muốn thảo luận về chủ đề này, bạn hãy chú ý nhé.

  - Hôm nay con chơi với bạn nào?

  Đây là một dạng câu hỏi khác cho bạn biết mối quan hệ bạn bè, xã giao trong lớp học của con mình. Nó cho bạn thông tin liệu con đang chơi cùng một nhóm bạn hay không. Đôi khi nhờ câu hỏi thế này, bạn cũng phát hiện ra những rắc rối con gặp phải với bạn học, ví dụ như con không thích khoảng thời gian ra chơi vì bé không muốn tương tác với những đứa trẻ khác. Câu hỏi dạng như vậy sẽ phát huy tác dụng khi được đưa ra đúng thời điểm.

  - Mai ở trường có sự kiện gì hay không con?

  Bé nhà bạn có thể không nghĩ nhiều đến những sự kiện hoặc hoạt động được xếp lịch từ trước. Khi đưa ra câu hỏi này, bạn có thể nhắc con để tâm vào những việc như vậy hơn. Qua đó, bé có thể đột nhiên nhớ ra có một vở kịch của trường hoặc buổi chụp hình ngoại khóa ảnh học sẽ diễn ra vào ngày mai.

  Đối với những gia đình có từ 2 con trở lên thì việc anh chị em ganh tị nhau là điều không thể tránh khỏi. Là người đứng giữa hòa giải, cha mẹ phải thật tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử để tránh việc gây ra những tổn thương cho con của mình.

  CÁCH GIÚP CÁC CON HẾT GANH TY NHAU

  Tìm hiểu nguyên nhân

  Trước khi bước vào việc hòa giải xung đột giữa các con thì cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân thật rõ ràng. Cha mẹ nên lắng nghe thật chi tiết từ các phía để có thể tìm ra được nguyên nhân chính xác để từ đó tìm ra hướng giải quyết.

  Đối xử công bằng với tất cả các con

  Khi đã tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến sự mâu thuẫn của trẻ thì cha mẹ nên khen phạt một cách công bằng nhất. Dù con còn nhỏ nhưng nếu con là người gây ra lỗi trước thì cha mẹ cũng phải nghiêm khắc khi xử phạt, có như vậy trẻ mới cảm thấy được tôn trọng.

  Cha mẹ đối xử công bằng với trẻ không chỉ trong việc khen phạt mà còn trong tất cả các hoạt động hàng ngày của trẻ, tránh làm trẻ có cảm giác mình bị ghét bỏ, bị ngó lơ.

  Tránh việc so sánh

  Điều tối kỵ đối với cha mẹ đó là so sánh các con với nhau. Việc so sánh giữa các con quá nhiều cũng làm trẻ cảm thấy tự ti, mặc cảm về bản thân và luôn thấy mình bất tài, yếu kém. Thay vì việc chê bai, so sánh giữa các con thì cha mẹ nên giúp con hoàn thiện bản thân, tìm ra cách để giúp con tự tin, cải thiện chính bản thân mình.

  Dạy con cách yêu thương nhau

  Cha mẹ nên dạy trẻ cách yêu thương, bảo bọc và giúp đỡ lẫn nhau. Cha mẹ nên tạo ra những hoạt động tập thể để cả gia đình có thể cùng nhau tham gia, bồi đắp thêm tình yêu, sự quan tâm lẫn nhau và giúp cha mẹ hiểu hơn về các con. Cha mẹ cũng có thể thông qua những câu chuyện về tình cảm anh chị em trong gia đình để giáo dục trẻ.

  TẠI SAO CHA MẸ KHÔNG NÊN LA MẮNG TRẺ

  Mắng trẻ ảnh hưởng đến tâm lý trẻ

  Những câu trách cứ, mắng mỏ của cha mẹ như là những mũi kim gây tổn thương đến tâm lý của trẻ. Cha mẹ trách mắng trẻ sẽ làm trẻ cảm thấy bị tổn thương, làm trẻ cảm thấy bản thân mình kém cỏi, tạo cảm giác sợ hãi, lâu dần sẽ làm ảnh hưởng và thay đổi tâm lý của trẻ. Trẻ bị mắng quá nhiều, lâu dần sẽ làm trẻ bị biến đổi tâm lý, tính cách và dễ bị rối loạn hành vi, cách cư xử.

  Hãy thay những lời trách mắng con bằng những lời động viên để giúp trẻ phát triển tốt nhất nhé.


  1712A01.jpg


  Mắng trẻ làm trẻ cảm thấy thiếu an toàn

  Bị mắng đồng nghĩa với việc trẻ đã làm sai một việc gì đó, chính cái suy nghĩ ấy đã in sâu vào trong tâm trí của trẻ để mỗi khi bị cha mẹ mắng thì trẻ sẽ nghĩ ngay đế việc mình đã làm sai và bắt đầu lo lắng, bất an.

  Hãy tạo cho trẻ một môi trường an toàn, cảm thấy được yêu thương bởi cha mẹ chứ không phải là cảm giác sợ hãi mỗi khi đứng trước cha mẹ.


  1712A02.jpg


  Mắng trẻ làm trẻ thiếu tự tin

  Sự tự tin của trẻ được xây dựng trên nền tảng của việc được cha mẹ tin tưởng, yêu thương. Đối với trẻ luôn bị mắng thì sẽ nghĩ bản thân mình đã sai, cảm thấy mình thật vô dụng, sợ hãi khi đước trước cha mẹ và rụt rè trong mỗi việc làm của mình. Cha mẹ mắng trẻ nhiều lâu dần sẽ làm trẻ sợ hãi mà không dám làm bất kỳ điều gì, rụt rè trước mọi quyết định của bản thân và thiếu tự tin trước người đối diện.

  Nguyễn Thị Mến - Sưu tầm

  TÌM KIẾM


  Hỗ trợ trực tuyến
  Dương Thị Thúy Hà
  Dương Thị Thúy Hà
  Đỗ Thanh Hương
  Đỗ Thanh Hương
  Quản trị Website
  Quản trị Website
  ĐĂNG NHẬP

  Tên đăng nhập
  Mật khẩu
  HÌNH ẢNH
  LIÊN KẾT WEBSITE


  TRƯỜNG MẦM NON TÂN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
  Điện thoại: 0232.3959513 - Email: mntanthuy@lethuy.edu.vn
  Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com