GIỚI THIỆU
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
  Số người đang online: 87
  Số lượt truy cập: 486104
  QUẢNG CÁO
  GÓC LÀM MẸ - 7 CÂU NÓI CHA MẸ NÊN TRÁNH 23/06/2020 2:12:57 CH
  Những từ ngữ tích cực sẽ có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con trẻ. Tương tự như vậy, những từ ngữ tiêu cực cũng có tác hại không nhỏ đến tâm lý của chúng.

  Vì vậy, các phụ huynh cần lưu ý khi trò chuyện cùng con, bởi lời nói không được suy xét cẩn trọng cũng để lại tác động xấu đến tình cảm cũng như tâm lý con trẻ.Phụ huynh chắc chắn không thể tránh được việc phạm phải lỗi lầm, kể cả với con cái của họ. Có những từ ngữ rất bình thường đối với người lớn nhưng lại gây tác động xấu cho trẻ em. Cha mẹ tuyệt đối không nên xúc phạm hoặc hạ thấp giá trị của con mình, dù với mục đích gì đi chăng nữa.

  Thông thường, bản thân những bậc phụ huynh này cũng không hề cố ý và không hiểu hết tác hại của những gì mình đã nói với con. Tuy những từ ngữ ấy không khiến con bạn bị đau đớn về mặt thể chất, nhưng có thể để lại những vết thương lớn trong tâm hồn. Vì vậy, bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi nói với con mình những lời khó nghe.

  1. Đầu tiên, bạn không được nói với con mình những câu kiểu như: "Im ngay, đồ ngốc!" hoặc những lời sỉ vả khác, nhất là trước mặt bạn bè của bé. Một đứa bé đôi khi tỏ ra khá ngốc nghếch, vụng về và phiền toái, nhưng điều đó không có nghĩa là phụ huynh cho họ cái quyền chỉ trích thái độ hoặc hành vi của con mình, đặc biệt là trước mặt người khác. Tốt nhất, bạn hãy nói chuyện riêng với con về cách cư xử của bé.

  2. Một điều nữa mà bạn không nên nói với con là những câu đại loại như "Con phải cư xử như anh (chị) của mình". Nói như vậy chẳng khác nào bạn không chấp nhận những cá tính, suy nghĩ và con người vốn có của trẻ. Bất cứ sự so sánh nào giữa bé và các anh chị em cũng sẽ mang đến những tác hại cho tình cảm của bọn trẻ. Đặc biệt, khi bản thân trẻ chưa thật sự hòa hợp với anh chị của mình, những câu nói kiểu như vậy sẽ không giúp ích được gì cho cả bạn và bé. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng so sánh bé với bất kỳ những đứa trẻ nào khác và chỉ ra những lỗi lầm hoặc nhược điểm của bé. Tốt nhất, bạn chỉ nên tập trung vào riêng trường hợp của trẻ và giúp trẻ hoàn thiện bản thân bằng chính những gì thuộc về mình. Nếu cần, bạn nên dẫn chứng một vài ví dụ cụ thể để bé noi theo.

   

  0706q02.png
  Bé luôn cần được cha mẹ dành nhiều thời gian quan tâm, chơi đùa cùng mình.

   

  3. Điều quan trọng bạn cần tránh nói với con là "Đừng có làm phiền ba (mẹ), con có thấy là ba (mẹ) đang rất bận không vậy?". Trẻ con thường bất ngờ chạy lại bên cạnh ba mẹ khi bạn đang làm việc. Có thể bạn đang rất mệt mỏi với công việc của mình, nhưng bé lại đang rất háo hức muốn chia sẻ những gì bé đã làm được ở trường, hoặc những gì xảy ra trong ngày đối với bé. Tất nhiên, công việc là quan trọng và luôn chiếm nhiều thời gian của bạn, nhưng bạn đừng quên nhu cầu được bày tỏ ý kiến cá nhân và sự quan tâm của cha mẹ dành cho mình là vô cùng quan trọng với trẻ.

  Dù bận rộn đến đâu, bạn cũng nên dành thời gian chia sẻ, trò chuyện với con để bé biết rằng mình được yêu thương và quan tâm. Đừng quát trẻ đi nơi khác, và cũng đừng nói "không phải bây giờ". Hãy kéo dài thời gian làm việc của bạn bằng cách bảo trẻ đi thay quần áo, làm vệ sinh cá nhân, hay cho trẻ một bữa ăn hoặc làm bất cứ việc gì trước khi kể cho ba mẹ nghe về những điều trẻ đang mong được chia sẻ.

  4. "Con không thể hành động một cách người lớn hơn được à?" - Câu nói này ảnh hưởng nhiều đến lòng tự tin của trẻ. Mọi trẻ em đều muốn cảm nhận rằng mình có thể thực hiện được một việc gì đó, hoặc được tin tưởng mình có khả năng làm được điều đó. Nếu con bạn mắc sai lầm, bé sẽ có cơ hội học được một điều mới. Thật không đúng tí nào nếu bạn cho rằng con mình là chỉ là "đứa bé to đầu" khi chúng đánh rơi một đồ vật hay làm đổ thức ăn ra bàn. Những lời nói chỉ trích về sự non nớt, vụng về của bé sẽ khiến trẻ càng trở nên căng thẳng và bối rối.

  Chính những câu nói bày tỏ sự thất vọng của bạn về trẻ có thể khiến bé mắc những sai lầm lớn hơn. Ngược lại, trẻ sẽ tiến bộ hơn khi được bố mẹ ghi nhận những thành tích mới. Một phụ huynh thông minh nên dành cho con mình những lời khen ngợi khi bé có thể tự mình làm việc gì đó, dù là đơn giản như đi vệ sinh hoặc tự lấy nước uống. Nếu bé mắc lỗi, đừng nói "Tại sao con không thể hành động một cách người lớn hơn?", mà hãy nói "Con nên cố gắng cẩn thận hơn trong việc này" hoặc "Lần sau, con tránh đừng để nước đổ vào người nữa nhé!"

   

  0706q01.png
  Sự tin tưởng và tôn trọng của cha mẹ giúp bé thêm tự tin.

   

  5. Đừng bao giờ nói với con rằng "Mẹ (ba) chỉ đùa với con thôi". Nhiều phụ huynh cho rằng việc đùa giỡn hay trêu ghẹo của cha mẹ sẽ giúp bé chuẩn bị tinh thần cho cuộc sống bên ngoài, bởi đây là điều không ai có thể tránh khỏi.Thế nhưng, đó là một nhận thức sai lầm. Sự trêu ghẹo của ba mẹ hoặc người thân sẽ khiến trẻ cảm thấy bối rối, xấu hổ và lung lay niềm tin rằng gia đình là nơi ẩn náu an toàn và yêu thương nhất. Đừng dạy con mạnh mẽ bằng cách làm tổn thương chúng. Mặc dù mọi người đều cần học hỏi nhiều về thực tế cuộc sống, nhưng hãy để chính cuộc đời dạy cho chúng điều đó.

  6. Câu nói: "Con của tôi rất ngoan và sẽ không có những hành động xấu như thế này" cũng không nên đưa vào danh sách những lời nên nói với trẻ. Đây là lối nói không công bằng đối với trẻ. Có thể, trẻ sẽ trở nên ganh đua hơn hoặc hờn dỗi vì điều đó. Phụ huynh nên để con cảm nhận những cảm xúc tích cực lẫn tiêu cực của cha mẹ nhưng bằng những cách thật khéo léo và tế nhị. Dù sao, những câu nói tốt nhất dành cho trẻ vẫn là "Con làm tốt lắm" hoặc "Con là một đứa trẻ ngoan".

  7. Đừng phàn nàn con bằng câu: "Chậm chạp quá, cứ để đó mẹ tự làm được rồi". Một đứa trẻ sẽ có cảm giác mình thật vô dụng nếu cha mẹ có những lời phàn nàn như vậy. Trẻ em thường rất thích làm việc và đóng góp sức mình vào một vài công việc nào đó. Vì vậy, đừng cố tình ngăn cản hoặc trách mắng khi trẻ cố gắng muốn giúp đỡ bạn. Hãy cho bé làm những công việc vừa sức, như dọn dẹp đồ chơi và không ngừng khuyến khích, động viên trẻ. Điều này sẽ giúp bé tự tin rằng mình không hề vô dụng mà chỉ không phù hợp với một số công việc, vì ba mẹ vẫn tin tưởng giao cho mình nhiều việc làm vừa sức.

  Điều gì các bậc phụ huynh nên nói với con mình? - Đó là câu "Mẹ (ba) xin lỗi con" nếu bạn vừa làm một việc gì đó sai, hoặc thô lỗ với con mình. Nhiều phụ huynh sợ rằng câu nói này sẽ làm giảm uy quyền của mình trước mặt con cái. Nhưng trẻ em cũng cần được tôn trọng như người lớn. Một lời xin lỗi là cần thiết đối với bất kỳ sai lầm nào, kể cả trong việc làm cha mẹ. Kèm với lời xin lỗi, bạn hãy giải thích cụ thể vì sao mình phải xin lỗi con (chẳng hạn: vì mẹ đã quá nóng nảy, vì ba mẹ đã trêu chọc con... ). Như vậy, con bạn sẽ học được cách cư xử tốt từ ba mẹ và có niềm tin rằng trẻ vẫn luôn được ba mẹ yêu thương và tôn trọng.

  Nguyễn Thị Quế

  TÌM KIẾM


  Hỗ trợ trực tuyến
  Dương Thị Thúy Hà
  Dương Thị Thúy Hà
  Đỗ Thanh Hương
  Đỗ Thanh Hương
  Quản trị Website
  Quản trị Website
  ĐĂNG NHẬP

  Tên đăng nhập
  Mật khẩu
  HÌNH ẢNH
  LIÊN KẾT WEBSITE


  TRƯỜNG MẦM NON TÂN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
  Điện thoại: 0232.3959513 - Email: mntanthuy@lethuy.edu.vn
  Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com